Đăng ký và tạo Blog miễn phí

Phiên bản Mạng xã hội của Study Guide cho phép thành viên có thể đăng ký thành viên, tạo Blog miễn phí, tạo Đội nhóm, các Diễn đàn thảo luận con… và rất nhiều tính năng khác. Bài viết này để hướng dẫn các đăng ký và tạo một Blog cá nhân trên Study Guide. Lưu ý đầu tiên là bạn phải tham khảo Quy định sử dụng của Study Guide để tránh bị cấm Blog đáng tiếc.

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Để đăng ký tài khoản, bạn hãy vào nút “Đăng ký” ở phía trái góc trên của màn hình, hoặc vào đường link này để đăng ký:

http://www.studyguide.com.vn/tao-tai-khoan/

Đăng ký tài khoản

Giao diện đăng ký sẽ hiện ra như sau:

Giao diện đăng kýLưu ý là trong phần này, nếu bạn muốn tạo 1 Blog, Hãy check vào ô Thông tin về Blog. Sau khi bạn check xong, hệ thống sẽ sổ xuống một giao diện lấy thông tin tên Blog của bạn:

Tạo Blog trên mạng xã hội Study GuideBạn phải đặt tên Blog hết sức cẩn thận vì nó không thể thay đổi được. Các phần khác cứ để mặc định. Sau đó, bạn phải đồng ý với Quy định sử dụng của Study Guide mới đi đến bước kế tiếp. Sau khi hoàn tất bước này, hệ thống sẽ gởi link kích hoạt tài khoản vào địa chỉ email mà bạn đăng ký. Hãy kích hoạt nó, nếu không thấy được gởi mail, hãy kiểm tra trong Spam/Bulk mail.

Sau khi kích hoạt xong, bạn đã có thể sử dụng được Blog. Tuy nhiên, lúc này hệ thống sẽ tự động đưa bạn đến trang chứa các bài viết Hướng dẫn sử dụng, hãy đọc nó nếu cần thiết. Nếu không, hãy truy cập vào link này để vào giao diện quản lý của Blog mới tạo:

www.studyguide.com.vn/tenBlogmoitao/wp-admin/

Hãy thay thế “tenBlogmoitao” bằng tên Blog của bạn. Sau khi đăng nhập xong, bạn sẽ được đưa đến giao diện quản lý Blog:

Giao diện quản lý Blog
Giao diện quản lý Blog

Ở giao diện quản lý Blog có rất nhiều chức năng. Ở đây chúng ta chỉ tập trung vào việc thay đổi giao diện, tạo bài viết, tạo chuyên mục, bố cục các widget, và đặt lại link đẹp.

THAY ĐỔI GIAO DIỆN

Để thay đổi giao diện, bạn hãy vào mục Appearance (nếu ngôn ngữ là tiếng Anh), hoặc Giao diện (nếu là tiếng Việt).

Thay đổi giao diện Blog
Thay đổi giao diện Blog

Thay đổi giao diện Blog
Thay đổi giao diện Blog

Hãy bấm vào Themes (hoặc Giao diện ) để thay đổi. Study Guide hiện có hơn 150 giao diện cá nhân cho bạn thay đổi. Bạn chỉ cần chọn lựa giao diện phù hợp, bấm nút Kích hoạt hoặc Activate là sử dụng được ngay.

Thay đổi giao diện trong Appearance
Thay đổi giao diện trong Appearance

Sau khi thay đổi xong, hãy vào URL của bạn để xem (hoặc có thể click chuột vào tên Website của bạn ở trên cùng tay trái của giao diện quản lý này).

BỐ CỤC CÁC WIDGETS

Widgets là nơi chứa các tính năng mặc định sẳn của Study Guide. Vị trí của các Widget là tùy thuộc vào giao diện mà bạn chọn. Ví dụ khi bạn sử dụng giao diện Twenty Ten, bạn có rất nhiều widgets để chứa các tính năng. Phía bên phải của hình bên dưới là khu vực Widgets của giao diện Twenty Ten:

Widgets là gì?Trong giao diện quản lý Admin, các Widget nằm ngay phía bên dưới nút chọn giao diện. Có dạng như sau:

Quản lý widgets
Quản lý widgets

Khu vực ở giữa là các tính năng đã có sẳn, khu vực bên phải là các widgets – nơi chứa các tính năng này. Để sử dụng các tính năng, bạn chỉ việc lựa chọn và kéo thả chuột. Ở hình minh họa là tôi đang nắm tính năng Hỗ trợ trực tuyến kéo thả vào một Widget.

TẠO CÁC CHUYÊN MỤC

Chuyên mục là thư mục chứa bài viết. Việc bố cục chuyên mục rỏ ràng sẽ có lợi cho người dùng dể dàng nắm bắt thông tin trên website của bạn. Ví dụ ở trang chủ Study Guide, các URL du-hoc-my, du-hoc-canada….là các chuyên mục. Để tạo các chuyên mục bạn hãy vào khu vực Post (nếu giao diện là tiếng Anh) hoặc Bài Viết (nếu giao diện là tiếng Việt). Bạn sẽ thấy Categories, hãy bấm vào nó.

Tạo chuyên mục Categories

Tạo chuyên mục Categories

Ở đây, bạn có thể đặt được tên chuyên mục, mô tả chuyên mục, chọn các URL đẹp cho chuyên mục. Một lưu ý khi đặt URL, nên đặt có dấu hyphen “-” chính giữa các từ có nghĩa. Điều này sẽ có lợi cho Blog của bạn sau này. Bạn cũng có thể đặt chuyên mục theo cấu trúc Cha-Con (Parent-Child). Tức là phân thư mục lớn, thư mục nhỏ, thư mục chính, thư mục phụ…

Sau khi tạo thư mục xong, bạn có thể viết bài và bỏ vào trong các thư mục đã tạo.

TẠO BÀI VIẾT

Để tạo bài viết, hãy nhấn vào nút “Viết bài mới” (hoặc “Add new”). Khu vực viết bài sẽ giống như khu vực soạn thảo văn bản của Word, rất dễ dùng.

Đăng bài viếtỞ giao diện này, bạn có thể viết bài, chọn upload hình ảnh, tài liệu (.doc, .pdf…), chọn giao diện, chọn lưu nháp hay đăng bài ra website…

Bài hướng dẫn cơ bản đã hoàn tất. Nếu bạn có thắc mắc, hãy vào Group Tutorial để đặt câu hỏi nhé.

Comments

  1. bae soo bin says:

    hãy tạo blog cho tôi
    thank you

  2. Tien Nguyen says:

    hi, minh muon tham gia vao dien dan cac nhom du hoc, va cung muon viet blog de cung chia se voi moi nguoi. Mong cac ban cung tham gia va ung ho

Speak Your Mind

*